CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á
  Tin tức  » 

Nhiều thị trường bất động sản đắt đỏ trên thế giới có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Bloomberg cho hay, thị trường bất động sản tại Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải, Bắc Kinh và Australia đồng loạt có dấu hiệu giảm giá nhà. Thực trạng này có thể dẫn tới những bất ổn về tài chính và kinh tế vĩ mô.

Theo nhận định của S&P Global Ratings tại một báo cáo mới đây, xu hướng này có thể sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Giá nhà thấp hơn và lãi suất thế chấp cao hơn sẽ không chỉ làm suy giảm niềm tin, mà còn ảnh hưởng tới thu nhập khả dụng của người tiêu dùng. Một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố hồi tháng 4/2018 cũng cho rằng, việc giá nhà đồng thời giảm trên toàn cầu có thể dẫn tới những bất ổn về tài chính và kinh tế vĩ mô.

Mặc dù mỗi thành phố tại các khu vực đều có những đặc điểm riêng biệt, song vẫn có một số điểm chung như: Lãi suất cho vay tăng, chính phủ siết quản lý và thị trường chứng khoán biến động. Đặc biệt, nhu cầu của khách hàng Trung Quốc giảm cũng đẩy giá nhà tại nhiều thị trường xuống mức thấp kỷ lục.

Patrick Wong, nhà phân tích bất động sản tại Bloomberg Intelligence, nhận định: "Kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, dòng vốn ra nước ngoài bị kiểm soát chặt hơn, dẫn đến nhu cầu giảm tại các thị trường như Sydney và Hồng Kông".

thị trường bất động sản toàn cầu
Nhiều thị trường bất động sản đắt đỏ trên thế giới có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Hồng Kông

Hồng Kông vốn nổi tiếng là thị trường bất động sản đắt nhất thế giới sau gần 15 năm tăng liên tiếp. Tuy nhiên, theo số liệu từ Centaline Property Agency Ltd. show, kể từ tháng 8/2018, giá nhà tại thành phố này đã giảm 13 tuần liên tiếp, đợt giảm dài nhất kể từ năm 2008. Nguyên nhân dẫn tới xu hướng này được cho là do những quan ngại về lãi suất cho vay và thuế nhà bỏ trống tăng.

Dữ liệu mới nhất công ty quản lý đầu tư JLL cũng cho hay, tỷ lệ thắng thầu của các hãng bất động sản Trung Quốc đại lục tại Hồng Kông giảm đáng kể, từ 70% năm 2017 xuống chỉ còn 27% trong năm 2018. Các công ty Trung Quốc chỉ giành được 3 trong số 11 dự án được chính quyền địa phương đấu thầu.

Henry Mok, giám đốc thị trường vốn của JLL cho biết, thay đổi này có thể được giải thích bởi sự suy giảm của nền kinh tế. Trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã có động thái hạn chế dòng vốn ra nước ngoài, khiến các hãng bất động sản gặp khó khi đầu tư ra nước ngoài".

Singapore

Luôn được xếp vào những nơi có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, nhưng quý IV/2018, giá nhà tại Singapore lần đầu tiên giảm trong 6 quý liên tiếp. Trong đó, bất động sản xa xỉ giảm mạnh nhất, mất 1,5% giá trị tại các khu "đất vàng".

Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do loạt chính sách của chính phủ. Cụ thể, các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất ngờ được thực hiện vào tháng 7/2018, bao gồm tăng thuế đất và siết quy định về tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản (LTV). Nhiều hạn chế mới gồm giới hạn căn hộ siêu nhỏ và quy định chống rửa tiền cũng tạo thêm gánh nặng hành chính cho các hãng bất động sản. Tất cả tạo lực hãm đà tăng giá nhà tại quốc đảo này, khiến đợt tăng giá chỉ kéo dài 5 quý - ngắn nhất kể từ khi số liệu này được thống kê.

Sydney

Theo số liệu của CoreLogic Inc. công bố hôm 2/1, giá nhà trung bình tại TP. Sydney của Australia đã giảm 11,1% so với mức đỉnh của năm 2017, vượt qua mức giảm 9,6% khi nước này chuẩn bị rơi vào đợt suy thoái gần đây nhất.

Hiện tại, giá nhà Sydney vẫn cao hơn khoảng 60% so với vào năm 2012. Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự báo sẽ có một đợt giảm 10% nữa.

Các ngân hàng tại Australia cũng tỏ ra lo lắng về một đợt suy thoái kéo dài có thể kìm hãm tiêu dùng và việc Đảng Lao động cam kết hạn chế chương trình hỗ trợ thuế cho các nhà đầu tư địa ốc nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới sẽ khiến niềm tin trên thị trường bị giảm sút hơn nữa.

Ngày 4/1 vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng đã lên tiếng kêu gọi các ngân hàng của Australia không thắt chặt tín dụng thêm nữa trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Bắc Kinh, Thượng Hải

Lượng giao dịch và giá bất động sản tại 2 thành phố lớn nhất Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã giảm 5% so với mức đỉnh do tác động từ các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản của chính phủ nước này.

Trong bối cảnh đó, các hãng bất động sản đua nhau tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng. Đơn cử, tháng 9/2018, một công ty bất động sản đưa ra chương trình tặng xe BMW Series 3 hoặc X1 cho bất cứ khách hàng nào mua căn hộ 3 phòng ngủ hoặc nhà phố tại dự án của mình ở Thượng Hải. Số tiền yêu cầu thanh toán ban đầu cũng được giảm xuống. China Evergrande Group - Tập đoàn bật động sản lớn nhất Trung Quốc hiện chỉ yêu cầu khách hàng thanh toán trước 5% giá trị căn nhà, thay vì 30% như trước đây.

Henry Chin, giám đốc nghiên cứu tại CBRE Group Inc. cho biết, ông không ngạc nhiên khi giá nhà ở tại Bắc Kinh và Thượng Hải giảm khi mà các biện pháp hạn chế đang được áp dụng trên cả hai thị trường. Theo Chin, một chỉ số thống kê cho thấy giá nhà sang tay tại Bắc Kinh đã giảm kể từ tháng 9/2018, trong khi đó chỉ số tương tự cũng cho thấy xu hướng giảm trong gần 12 tháng qua tại Thượng Hải.

(Theo Vneconomy) 
 

Tin tiếp theo

Chat Live Facebook