CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á
  Tin tức  » 

“Truy” trách nhiệm Bộ trưởng Xây dựng về nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm

14h30 chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà bắt đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: Quang Phúc

 

HÀ VŨ

04/06/2019 17:57

14h30 chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà bắt đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị Bộ trưởng có cam kết trách nhiệm trong phối hợp với Hà Nội để xử lý dứt điểm vi phạm tại toà nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm.

Trả lời đại biểu Hồng, Bộ trưởng Hà cho biết, nhà 8B Lê Trực, chung cư HH Linh Đàm thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội. Theo thông tin từ Hà Nội, thành phố đang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ những phần xây dựng trái phép. Có vấn đề phát sinh là việc phá dỡ những phần công trình theo chiều dọc thì ảnh hưởng tới kết cấu và khả năng chịu lực của công trình.

Quan điểm của Bộ trưởng là Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý cho tốt hơn.

Với vi phạm tại dự án HH Linh Đàm, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh "đây là trách nhiệm xử lý của Hà Nội không phải của Bộ Xây dựng".

Không đồng tình với phần với trả lời của Bộ trưởng Hà, đại biểu Hồng giơ biển tranh luận. "Bộ trưởng nói Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ giúp. Như vậy thì không đúng vai trò của một bộ quản lý nhà nước", đại biểu Hồng bình luận và muốn được biết rõ "bao giờ sẽ xử lý sai phạm tại khu HH Linh Đàm".

Đại biểu Hồng cũng đề nghị Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cam kết xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Tiếp tục trả lời, người đứng đầu ngành xây dựng thông tin, từ tháng 8/2017, Bộ đã có văn bản đôn đốc Hà Nội thực hiện biện pháp và khắc phục hậu quả sai phạm của dự án, đảm bảo kết cấu chịu lực và an toàn cho người dân. Bộ cũng đã giao Cục Giám định nhà nước cùng với Sở Xây dựng đánh giá kết cấu chịu lực.

Bộ trưởng khẳng định luôn chủ động phối hợp với Hà Nội để giải quyết. Nếu Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì Bộ sẵn sàng hỗ trợ.

Ngoài công trình cụ thể nêu trên, chất vấn dành cho Bộ trưởng Hà còn liên quan đến nhiều vấn đề chung trong quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực của Bộ.

Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định) hiện chưa có quy định pháp lý nào điều chỉnh về đầu tư, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình căn hộ du lịch (condotel). Đại biểu đề nghị được biết khi nào có khung pháp lý cho các loại hình này.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết hiện nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành đến các loại hình bất động sản mới (condotel, officetel...). Các tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ được ban hành trong năm 2019.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở, Bộ trưởng Xây dựng cho biết thêm.

Nhu cầu về các loại hình này còn thiếu rất nhiều, Bộ trưởng Hà nhận định.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chất vấn, việc xây dựng các khu du lịch tâm linh cả ngàn hecta chiếm dụng đất đang gây nghi vấn trong xã hội, có nên làm việc này khi quỹ đất sản xuất còn thiếu?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Xây dựng cho biết vấn đề này quy định bởi nhiều luật. Thời gian qua có một số dự án như đại biểu phản ánh, do chưa có quy hoạch cụ thể về việc này nên các địa phương thực hiện chưa thống nhất. Tới đây cũng sẽ có những quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể hơn về việc sử dụng đất cho những dự án có mục đích hỗn hợp như vậy, Bộ trưởng nói.

Có hay không việc người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài cũng là chất vấn được nêu với Bộ trưởng.

Xác nhận đây là hiện tượng có thật, Bộ trưởng cũng cho biết thống kê đầy đủ thì chưa có điều kiện nhưng bộ, ngành hữu quan đã có đánh giá và báo cáo, Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an để xử lý. 

Báo cáo Quốc hội đây là việc hết sức khó, nhưng Bộ sẽ cố gắng kiểm soát và hạn chế việc người Việt đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, ông Hà cam kết.

Tin tiếp theo

Chat Live Facebook