CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHÂU Á

Sự mới mẻ của kiến trúc Việt

QĐND - Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2014 vừa được trao cho các tác giả đoạt giải đã cho thấy rõ hơn về xu hướng kiến trúc xanh, tôn vinh giá trị văn hóa Việt. Các đồ án đoạt giải đều có giải pháp tốt về sinh thái, thân thiện môi trường, tận dụng vật liệu địa phương, chất liệu truyền thống, văn hóa truyền thống.

Nhiều sáng tạo đột phá

Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2014 có 117 đồ án tham gia tranh giải ở 7 hạng mục, trong đó các hạng mục "hút” nhiều đồ án nhất là Công trình công cộng (49 đồ án), kiến trúc nhà ở (27 đồ án) và quy hoạch xây dựng (19 đồ án). Năm nay có "nhân tố bất ngờ” là các tác phẩm xuất sắc của các kiến trúc sư (KTS) nước ngoài tham dự với 11 đồ án và một trong số đó đã giành Giải thưởng Lớn. Ngoài ra, còn có 3 Giải vàng ở các hạng mục Kiến trúc nhà ở, Công trình công cộng và Ấn phẩm kiến trúc. Ban giám khảo cũng đã trao 18 Giải thưởng Hội đồng cho các đồ án khác.

Nhìn chung, các giải thưởng trao cho các tác giả và đồ án đã thể hiện được tính khách quan, chính xác. Điểm chung của các đồ án kiến trúc này là hướng tới các công trình xanh, khai thác được nhiều yếu tố văn hóa truyền thống và đặc biệt là đã thể hiện được sự mong muốn gần gũi giữa thiên nhiên và con người. Hai công trình kiến trúc đoạt Giải vàng là "Nhà ở Bình Thạnh" và "Khách sạn Sơn La" của Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa. Cả hai công trình này đều lấy yếu tố sinh thái làm ý tưởng trung tâm. Cây xanh làm yếu tố tạo sự sinh động cho hệ sinh thái trong công trình. Điều này có thể hơi khác so với nhiều đồ án lấy cây xanh làm trung tâm ý tưởng. KTS Võ Trọng Nghĩa phân tích: "Ở nhiều công trình không có điều kiện tự nhiên như thiếu gió, thiếu ánh sáng, KTS phải tạo ra được những hệ sinh thái nhỏ ngay trong không gian kiến trúc đó. Và muốn có hệ sinh thái nhỏ không gì bằng gió và nước”. Những điều đó, người xem đều có thể hình dung được thông qua bản vẽ chi tiết. Đó là đường đi của gió, sự linh động của mặt nước, kết hợp với những vật liệu truyền thống như tre, trúc, gỗ… Đặc biệt hơn ở công trình "Nhà ở Bình Thạnh", KTS Võ Trọng Nghĩa đã mạnh dạn chế những "màn lọc ánh sáng” bằng bê tông, những màn lọc này còn có tác dụng như những "buồng nóng” tạo ra sự chênh lệch áp suất, khiến không khí trong nhà lưu thông tối đa. Sự sáng tạo đó, quả đúng với những gì mà KTS này thường nói: "Tôi luôn mong muốn sáng tạo những công trình kiến trúc đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn”


Công trình Nhà Quốc hội đoạt Giải thưởng lớn Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2014

Bên cạnh đó, các công trình đoạt Giải thưởng Hội đồng cũng cho thấy sự đầu tư tìm tòi nghiên cứu của các KTS và đã tạo ra được nhiều sáng tạo mang tính đột phá. Có thể lấy ví dụ ở các công trình Kiến trúc nhà ở như: Tổ chim, Ngôi nhà mặt trời; những công trình Nhà ở tổ hợp như: Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch, Khu nhà ở xã hội Đặng Xá 2; các công trình Công cộng như: F Cafe, Hồi sinh, Chiếc lều… Dễ thấy đã có một sự dịch chuyển xu hướng của các nhà đầu tư, họ đã có yêu cầu cao hơn về kiến trúc xanh, kiến trúc tiết kiệm năng lượng và buộc các KTS đầu tư nhiều hơn trong sáng tác.

Giải thưởng Lớn - Tôn vinh giá trị văn hóa Việt

Đã 10 lần tổ chức trao Giải thưởng kiến trúc quốc gia trôi qua, về cơ cấu luôn có một Giải thưởng Lớn chờ đợi các tác giả và tác phẩm xứng đáng. Song, phải đến năm 2014, Giải thưởng Lớn của kiến trúc nước nhà mới tìm được chủ nhân. Tác phẩm được vinh danh là công trình Nhà Quốc hội của nhóm tác giả người Đức gồm 4 kiến trúc sư: M.V.Ghe-can (Meinhard Von Gerkan), N.Gớt-dơ (Nikolaus Goetze), D.Hen-lơ (Dirk Heller) và J.Ốt-man (Joern Ortmann). KTS Hen-lơ cho biết, cả nhóm đã khá bất ngờ khi nhận được Giải thưởng Lớn-Giải Kiến trúc quốc gia và ông cho rằng, đó là sự tôn vinh đáng trân trọng từ các bạn đồng nghiệp Việt Nam. Khi được hỏi về việc xây dựng ý tưởng cho bản thiết kế Nhà Quốc hội, KTS Hen-lơ nói: "Chúng tôi đã chú trọng tạo ra hai hình khối tròn và vuông là những hình khối rất giàu tính biểu tượng trong văn hóa phương Đông, đồng thời tạo thêm nhiều vườn treo trên cao, nhiều hướng tiếp cận ánh sáng bởi bản tính con người Việt Nam là gần gũi và muốn sống cùng thiên nhiên”.

KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết, công trình kiến trúc Nhà Quốc hội đã nhận được 15/15 phiếu đồng ý của Hội đồng Giám khảo trong quá trình chấm giải. Công trình này đã thể hiện được sự gắn kết hài hòa giữa nhiều công trình kiến trúc xung quanh. Ngoài ra, nhiều KTS khác cũng đánh giá cao công trình này ở giá trị thẩm mỹ, khả năng khai thác công năng sử dụng và đặc biệt công trình đã khai thác và tôn vinh được giá trị văn hóa Việt Nam. Công trình này cũng được coi là công trình tiêu biểu của kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng và sinh thái.

Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2014 đã cho thấy nhiều nét mới mẻ, tươi trẻ của kiến trúc Việt. Hai năm qua, những công trình lớn đã được xây dựng theo xu hướng mới: Xanh, đẹp, thiết thực, tiết kiệm năng lượng và giàu bản sắc văn hóa. Hy vọng, về lâu dài kiến trúc Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo xu hướng này.

ĐÔNG HÀ

Tin tiếp theo

Chat Live Facebook